Chia Sẻ Cẩm Nang Cắm Trại Cơ Bản

Đối với những bạn trẻ hay những người đam mê du lịch phượt, chắc hẳn ai cũng quan tâm đến việc cắm trại. Vậy khi đi cắm trại ta cần chuẩn bị những gì? Hôm nay, qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cẩm nang cắm trại dành cho quý vị độc giả. Cùng đón xem nhé!

Cẩm Nang Cắm Trại Cơ Bản

Nghiên cứu địa hình, thời tiết

Việt Nam hiện có nhiều địa điểm cho phép cắm trại qua đêm. Bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định sẽ đến đâu. Nắm bắt được địa hình nơi cắm trại sẽ giúp bạn chuẩn bị được dụng cụ cho những hoạt động sắp diễn ra.

Cẩm nang cắm trại-Nghiên cứu địa hình
Cẩm nang cắm trại-Nghiên cứu địa hình

Bên cạnh đó, hãy chọn cách dựng lều, trại thích hợp nhất để phòng khi gặp sự cố, bạn sẽ đến được trung tâm hỗ trợ, trạm y tế gần nhất, tránh được hậu quả xấu.

Thời tiết có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyến đi. Biết được thời tiết những ngày cắm trại giúp bạn chuẩn bị đồ dùng, món ăn phù hợp. Bạn nên chuyển thời điểm nếu thời tiết quá xấu.

Dựng trại trước trời tối

Cắm trại không thể thiếu lều, trại. Nên chọn sản phẩm có chất liệu tốt, chống thấm nước, kiên cố, có khả năng chống chọi tốt với thời tiết, động vật.

Khi nằm ngủ ngoài trời, nhiệt độ cơ thể nhanh xuống thấp, bạn cần một chiếc túi ngủ có khả năng giữ nhiệt, không thấm nước. Túi ngủ nên bằng chất liệu tốt, không gây dị ứng, nhẹ, di chuyển dễ.

Cẩm nang cắm trại-Dựng trại trước khi tối
Cẩm nang cắm trại-Dựng trại trước khi tối

Bạn cần dựng xong lều, trại trước khi hết ánh nắng mặt trời. Nơi cắm trại ngoài trời thường thiếu ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ gặp khó khăn nếu dựng trại quá muộn. Bạn cần phải quyết định địa điểm cắm trại khi trời còn sáng bởi ở những nơi chốn thiên nhiên, trời sẽ tối đen do không có ánh đèn điện xung quanh. Lúc đó, bạn sẽ khó tìm đường và dựng trại.

Nếu đi trong rừng, bạn cần phải tìm những địa điểm gần suối để có nguồn nước cho sinh hoạt. Hạ trại lúc trời còn sáng cũng là để bạn có thời gian vệ sinh cá nhân sau một ngày đi đường, trời tối rất nguy hiểm nếu bạn xuống suối.

Ưu tiên thực phẩm khô

Tùy thời gian cắm trại, bạn cần mang số lượng thực phẩm phù hợp, không nên mang quá nhiều hoặc quá ít. Bạn nên ưu tiên thực phẩm khô, đồ hộp, vì có thể  để được lâu ngày.

Cẩm nang cắm trại-Thực phẩm khô
Cẩm nang cắm trại-Thực phẩm khô

Ngoài ra, cần mang theo đủ nước để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuyệt đối không uống nước lã từ sông, suối. Có thể khử trùng nước bằng cách đun sôi hoặc dùng thuốc khử trùng.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Mỗi địa điểm lại có yêu cầu riêng cho trang phục, do đó nên tìm hiểu trước để mang những quần áo phù hợp, thoải mái nhất. Một số nơi ban ngày nóng nhưng đêm xuống lại lạnh, nhiều sương nên nếu không mang theo áo khoác, có thể bị nhiễm lạnh.

Giày dép cũng là đồ cần được lưu ý. Bạn không thể mang giày cao gót để leo núi, hay dép lê, xăng đan để đi bộ đoạn đường dài.

Cẩm nang cắm trại-Đồ dùng cắm trại
Cẩm nang cắm trại-Đồ dùng cắm trại

Ngoài ra, những dụng cụ chiếu sáng như đèn pin, gậy phát sáng cũng rất cần thiết để xử lý các tình huống xuất hiện trong đêm. Tuy nhiên, cũng không nên tự ý đi lang thang khi trời tối.

Không quên mang thuốc

Đi cắm trại, khả năng xảy ra tai nạn, ngộ độc thực phẩm, đau ốm, không hề thấp. Bạn nên chuẩn bị những loại thuốc cơ bản để xử lí khi có người bị bệnh, thương tích.

Ngoài ra, có nhiều bệnh do côn trùng gây ra, trại và túi ngủ không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi chúng. Vì thế, bạn nên mang theo kem chống côn trùng để bảo vệ bản thân.

Giữ vệ sinh cá nhân

Điều kiện tắm rửa ở những nơi cắm trại thường hạn chế. Tuy nhiên, nếu không giữ vệ sinh cá nhân, nhiều mầm bệnh sẽ tấn công bạn. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tiện lợi, tốn ít nước như nước rửa tay khô, khăn ướt,…

Cẩm nang cắm trại-Vệ sinh cá nhân
Cẩm nang cắm trại-Vệ sinh cá nhân

Quần áo bẩn cần được để riêng hoặc giặt sạch, phơi khô. Quan sát nguồn nước đảm bảo độ trong, sạch trước khi rửa chân tay hay giặt giũ.

Tuân thủ các quy đinh tại khu vực cắm trại

Mỗi khu vực cắm trại đều có những quy định riêng, bạn cần nghiêm túc chấp hành. Để bảo vệ thiên nhiên hoang dã và vẻ đẹp hoang sơ của nó, khi nhổ trại, bạn hãy dọn dẹp các loại rác thải, đặc biệt những loại rác vô cơ.

Bạn hãy chuẩn bị những túi để đựng rác. Bạn hãy tắm và làm các vệ sinh cá nhân cách nguồn nước 60m. Tại Việt Nam, rất nhiều nơi người dân địa phương không có nước máy mà phải sử dụng nguồn nước tự nhiên để sinh hoạt.

Trên đây là một số mẹo trong cẩm nang cắm trại cơ bản mà bất kì ai thích du lịch phượt cũng nên biết. Cám ơn quý vị và các bạn đã đón xem bài viết của Thú Vị Cuộc Sống. Hẹn gặp lại trong bài chia sẻ kế tiếp nhé

Mục nhập này đã được đăng trong Mẹo. Đánh dấu permalink.

One thought on “Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Mỹ Tho Tự Túc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.