Khám Phá Chùa Một Cột – Biểu Tượng Của Thủ Đô

Chùa Một Cột được bình chọn là một trong những ngôi chùa có có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Cùng với “Khuê Văn Các”, nơi đây cũng là biểu tượng đặc trưng cho vùng đất thủ đô. Ngôi chùa mang nhiều giá trị nhân văn, lịch sử to lớn. Ngôi chùa trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt là các tín đồ Phật giáo khi tới với thủ đô. Trong bài viết này,sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngôi chùa độc đáo cũng như giúp bạn có được chuyến tham quan ý nghĩa.

Chùa Một Cột ở đâu?

Chùa Một Cột được coi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội từ bao đời ngay. Ngôi chùa nằm ở phía Tây của Hoàng thành Thăng Long.  Hiện nay, nơi đây nằm ở Cấn Ba, Ba Đình, thuộc quần thể Quảng trường Ba Đình. Ở mặt sau đồng xu 5000 đồng của Việt Nam có in hình ảnh của di tích này. Tại thành phố Hồ Chí Minh,  một phiên bản của ngôi chùa cũng được dựng lên ở Thủ Đức. Đặc biệt, có một phiên bản khác được dựng nên tại thủ đô Moskva của Nga. 

Sự tích của ngôi chùa Một Cột 

Nơi đây không chỉ là một ngôi chùa bình thường như bao ngôi chùa khác. Tại địa điểm này, vua Lý Thái Tôn nằm mộng được Phật Bà Quan Thế Âm tặng bông sen vàng. Sau đó, nhà vua đã kể lại cho các quân thần trong triều nghe về giấc mơ này. Người đã quyết định dựng một ngôi chùa để nhớ ơn ân đức của Quan Âm. Từ đó, ngôi chùa được hình thành. Nhà vua đã lựa chọn địa điểm này là nơi tế lễ mỗi dịp rằm và mồng một. Người cũng thường xuyên đến đây để cầu quốc thái dân an cho dân chúng.

Hình ảnh chùa Một Cột - Hà Nội
Hình ảnh chùa Một Cột – Hà Nội

Lịch sử hình thành của ngôi chùa Một Cột

Vào năm 1049, ngôi chùa được vua Lý Thái Tông cho xây dựng. Sau đó, đến đời vua Lý Nhân Tông, nơi đây được cải tạo lại. Khuôn viên có thêm hồ Linh Chiểu và tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Ngôi chùa được sơn tím. Bên trong có bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng nổi bật. Trên mái nhà, hình ảnh chim thần được điêu khắc rất tinh xảo. 

Trải qua dòng chảy thời gian, ngôi chùa cũng đã qua nhiều lần trùng tu, phục dựng. Thế nhưng nơi đây vẫn giữ được nét xưa cũ vốn có của mình. Đây là địa điểm tham quan hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Cảnh quan của ngôi chùa

Ngôi chùa Một Cột có lối kiến trúc đặc biệt, không giống với bất cứ ngôi chùa nào khác. Nhìn bên ngoài cứ tựa như một bông hoa sen đang nở rộ giữa hồ nước. Tuy không rộng lớn nhưng lại mang đậm triết lý nhân văn sâu sắc. Cảnh quan ở đây vừa uy nghi lại vừa mang nét đặc trưng truyền thống của Phật giáo. Ngôi chùa có hình vuông, hoàn toàn được làm bằng gỗ. Mỗi cạnh dài 3m. Đường kính trụ đá là 1,2m, cao 4m (không gồm phần trụ bị chìm dưới nước). Chính phần trụ này đã làm nên nét độc đáo của ngôi chùa. Phần trên thân trụ là tám cánh gỗ, tượng trưng cho tám cái cánh của bông sen nở. Nóc ngôi chùa là đầu rồng chầu mặt nguyệt đang bốc lửa được điêu khắc tinh xảo.

cảnh quan chùa Một Cột - Hà Nội
Cảnh quan chùa Một Cột – Hà Nội

Trong khuôn viên chùa còn có các cảnh quan hấp dẫn khác. Đó là cổng Tam Quan, bậc thang lên chính điện, bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và cây bồ đề.

Cổng Tam Quan

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, khi tới chùa, bạn phải đi qua Cổng Tam Quan. Thực ra, đây là công trình mới được xây dựng trong vài năm gần đây. Cổng Tam Quan gồm có hai tầng với ba lối đi. Cửa giữa là lối đi chính. Kiểu kiến trúc này giống với các đình, chùa truyền thống của Việt Nam ngày xưa.

Bậc thang lên chính điện của ngôi chùa

Từ sân lên điện chính Liên Hoa Đài, du khách phải bước qua 13 bậc thang. Bậc thang này đã được xây dựng từ thời nhà Lý. Đến nay, vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời đó vẫn được giữ trọn vẹn. Hai bên bậc thang là tường gạch có gắn bia đá giới thiệu về ngôi chùa.

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bàn thờ được đặt được ở chính giữa điện Liên Hoa Đài. Bức tượng ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Xung quanh là bình hoa, lư đồng và các đồ cúng,…

Cây Bồ Đề tại khuôn viên chùa Một Cột

Chùa không chỉ là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Nơi đây là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước khác trên thế giới. Khuôn viên chùa có cây bồ đề cao to, sống lâu năm. Đây là món quà mà tổng thống Ấn Độ đã tặng cho chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 2/1958. Xung quanh ngôi chùa có nhiều cây lâu năm, làm tăng thêm vẻ uy nghi, cổ kính cho nơi này.

Kinh nghiệm tham quan chùa Một Cột

Kinh nghiệm du lịch chùa Một Cột
Kinh nghiệm du lịch chùa Một Cột

Giờ mở cửa của ngôi chùa

Ngôi chùa nằm trong quần thế Quảng Trường Ba Đình nên giờ mở cửa của tùy thuộc vào các điểm này. Bạn có thể đến tham quan vào khung giờ từ 7h sáng đến 6h tối. Thời lượng tham quan sẽ sẽ từ 1 đến 3 tiếng.

Xem thêm: Quảng Trường Ba Đình – Chứng nhân lịch sử Việt Nam

Giá tham quan

Về phần giá vé, nếu bạn là công dân Việt Nam bạn sẽ không mất phí khi tới tham quan. Còn đối với du khách là người nước ngoài, vé tham quan sẽ là 25.000 VNĐ/lượt.

Cách di chuyển đến chùa

Có nhiều cách để đi tới địa điểm này . Bạn có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy hoặc xe bus. Nếu đi xe bus , bạn có thể lên tuyến số 09, 16, 22, 34.

Ẩm thực xung quanh ngôi chùa Một Cột

Đến đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng về phần ẩm thực. Nơi này là khu vực nội đô, cách trung tâm chỉ vài km. Bởi vậy, xung quanh khuôn viên có rất nhiều địa điểm ăn uống. Bạn có thể đến chợ đêm tại Phố đi bộ hay các nhà hàng trên đường Cao Bá Quát,… Từ đồ mặn cho đến kem, cà phê, bánh ngọt,…đều vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin về khu di tích chùa Một Cột. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến tham quan sắp tới. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về các địa điểm du lịch, hãy đến với thuvicuocsong.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.