Tham Quan Quảng Trường Ba Đình – Chứng Nhân Của Lịch Sử Việt Nam

Quảng Trường Ba Đình là nơi ghi dấu nhiều cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc. Cùng tại nơi này, nhiều sự kiện trọng đại đã được diễn ra. Bỏ mặc dòng chảy thời gian, quảng trường vẫn mãi trường tồn. Nơi đây trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về địa danh này nhé!

Giới thiệu tổng quát về quảng trương Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam. Địa điểm thuộc đường Hùng Vương. Tổng chiều dài khu di tích là 320m, chiều rộng là 100 m. Nơi đây có sức chứa khoảng 20 vạn người. Nơi đây nằm ở vị trí đắc địa. Phía Bắc quảng trường Ba Đình là Văn phòng Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Phía Nam giáp với trụ sở Bộ Ngoại giao. Phía Tây là lăng Bác uy nghi. Và phía Đông là Hội trường Ba Đình. Đây đúng là nơi có vị trí thích hợp để bạn có thể tham quan nhiều điểm du lịch khác. Ghé thăm Ba Đình là để con người chúng ta thấm thía sự quý báu của độc lập, tự do. Từ đó khơi dậy niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc ta. 

Quảng Trường Ba Đình - Hà Nội
Quảng Trường Ba Đình – Hà Nội

Lịch sử của quảng trường Ba Đình

Nơi đây vốn dĩ là một cổng phía Tây của Hoàng Thành Thăng Long. Ngày xưa, khu vực này là nơi buôn bán sầm uất với nhiều làng nghề đa dạng. Đến những năm đầu thế kỷ XX, người Pháp vào biến nơi đây thành trung tâm hành chính Đông Dương. Khi cách mạng Tháng Tám thành công, tại đây, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản tuyên ngôn độc lập. Ngày 02/09/1945, nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa ra đời. Quảng trường Ba Đình là một biển người với rực rỡ cờ hoa. Ai cũng hân hoan và hạnh phúc trong ngày độc lập. Những người từng có mặt tại quảng trường ngày hôm ấy đến giờ vẫn không thể quên khoảnh khắc đó. Và từ đó, nơi đây được đặt là Quảng trường Độc lập hay quảng trường Ba Đình.

Tuy nhiên, vào những năm 1947 – 1954, chính phủ Pháp lại đổi tên thành vườn hoa Hồng Bàng. Sau nhiều lần thay tên đổi họ, đến năm 1954, cái tên mới chính thức tồn tại cho đến ngày nay. Đây còn là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc. Các sự kiện, cuộc họp quan trọng được tổ chức tại đây như họp Quốc hội,  họp Trung ương Đảng, Những buổi lễ lớn là mít tinh, diễu hành, diễu binh cũng diễn ra tại nơi này. 

Xem thêm: 6 Lời Khuyên Dành Cho Bất Kì Chuyến Du Lịch Nào

Khám phá vẻ đẹp của quảng trường Ba Đình

Đây điểm tham quan nhất định phải tới khi đặt chân đến Hà Nội. Di tích này thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến đây khám phá. Nơi đây là quảng trường lớn nhất Việt Nam với cảnh quan xung quanh vô cùng tuyệt vời. Một điểm nhấn nữa là ở đây có gần 200 ô vuông cỏ xanh với hàng ngàn mét vuông. Vào mỗi sáng, nơi đây sẽ diễn ra lễ thượng cờ. Khi Quốc ca vang lên, Quốc kỳ Việt Nam sẽ được kéo lên từ từ đến đỉnh cột. Lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nền trời xanh. Người dân Việt Nam nào khi nhìn thấy cảnh này cũng sẽ thấy xúc động, tự hào biết bao. 

Xem thêm: Top 29 Địa Điểm Du Lịch Hà Nội Bạn Không Nên Bỏ Qua

Quảng trường Ba Đình - Một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Hà Nội
Quảng Trường Ba Đình – Một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Hà Nội

Ở khu vực này còn tập trung nhiều công trình lịch sử, kiến trúc độc đáo. Bởi vậy, đây là địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan. Bạn có thể lựa chọn thời gian thích hợp để đến viếng lăng chủ tịch Hồ Chí Minh. Hay là tới phủ Chủ Tịch, nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam. Đến bảo tàng Hồ Chí Minh, bạn sẽ được tìm hiểu về con người và sự nghiệp huy hoàng của Bác. Du khách cũng có thể ghé qua chùa Một Cột – chùa nét kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam. 

2 Cách di chuyển đến quảng trường Ba Đình

Quảng trường nằm ở vị trí đắc địa, gần với nhiều khu di tích khác của thủ đô nên tiện di chuyển. Giao thông ở đây không quá đông đúc dễ dàng trong việc đi lại.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Bạn sẽ đi với hai con đường là Ông Ích Khiêm và đường Ngọc Hà. Đến nơi, chỉ cần gửi xe và đến cổng soát để được vào quảng trường. 

Nếu di chuyển bằng xe Buýt

Bạn có thể lên xe số 16, số 3, số 29, số 50, số 32, số 31, số 33 hoặc số 34. Điểm dừng sẽ ở ngay gần quảng trường, chỉ cần đi bộ một đoạn là tới. 

Cách di chuyển đến Quảng Trường Bằng Xe Buýt
Cách di chuyển đến Quảng Trường Bằng Xe Buýt

Những lưu ý khi tham quan quảng trường

  • Nếu bạn muốn thăm viếng lăng Bác thì hãy đến đây vào buổi sáng. Còn khi đi vào buổi chiều thì chỉ có thể tham quan được các địa điểm xung quanh quảng trường. 
  • Ở khu vực quảng trường, bạn không phép ngồi, dẫm lên cỏ, không được vứt rác bừa bãi,…
  • Nơi đây không bán vé vào cổng nên bạn có thể yên tâm về khoản chi phí. 
  • Nếu bạn đến vào lúc thượng cờ, hạ cờ hãy hướng lên cột cờ, chào cờ và hát Quốc ca. Trải nghiệm đó sẽ rất khó quên và đầy cảm xúc.
  • Khi tới đây, bạn cần chú ý mặc trang phục kín đáo, lịch sự, không phản cảm. Điều này sẽ giúp bạn chứng tỏ lòng thành kính, biết ơn với Bác.
  • Trẻ em dưới 3 tuổi không được phép vào viếng Lăng Bác nên các bậc phụ huynh hãy lưu ý. 

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Quảng trường Ba Đình vẫn luôn là niềm tự hào của dân tộc. Đây là địa điểm nổi tiếng mà người công dân Việt Nam nào cũng muốn đến một lần trong đời. Hy vọng bạn sẽ có được chuyến hành trình thật ý nghĩa, trọn vẹn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.